Thủ tướng Việt Nam là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên...

Thứ bảy - 20/11/2021 23:59
Chính quyền Nhật Bản ngày hôm qua, 19/11/2021 chính thức cho biết thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ bắt đầu một chuyến công du 4 ngày tại Nhật Bản kể từ thứ Hai 22/11. Ông Phạm Minh Chính là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được ông Fumio Kishida tiếp đón kể từ khi nhậm chức vào tháng 10.
Theo hãng tin Nhật Bản Kyodo, trong một cuộc họp báo, chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno xác nhận “Việt Nam là một đối tác trong việc hiện thực hóa một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Chúng tôi kỳ vọng sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ Nhật-Việt và xây dựng lòng tin cá nhân giữa các nhà lãnh đạo”.
AA thu tuong
AA thu tuong

Thủ tướng Việt Nam là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được tân thủ tướng Nhật Bản đón tiếp tại Tokyo

Đăng ngày: 20/11/2021 

Chính quyền Nhật Bản ngày hôm qua, 19/11/2021 chính thức cho biết thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ bắt đầu một chuyến công du 4 ngày tại Nhật Bản kể từ thứ Hai 22/11. Ông Phạm Minh Chính là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được ông Fumio Kishida tiếp đón kể từ khi nhậm chức vào tháng 10. 

Theo hãng tin Nhật Bản Kyodo, trong một cuộc họp báo, chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno xác nhận “Việt Nam là một đối tác trong việc hiện thực hóa một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Chúng tôi kỳ vọng sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ Nhật-Việt và xây dựng lòng tin cá nhân giữa các nhà lãnh đạo”.  

Kyodo nhắc lại rằng vào tháng 9 vừa qua, Tokyo và Hà Nội đã ký kết một thỏa thuận cho phép xuất khẩu thiết bị và công nghệ quốc phòng do Nhật Bản sản xuất sang Việt Nam, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ ra quyết đoán trong các vùng biển khu vực. 

Nhật Bản và Việt Nam là hai nước có chung một mối quan ngại về các hành vi hung hăng của Trung Quốc tại các vùng biển bao quanh, Biển Đông trong trường hợp của Việt Nam, và Biển Hoa Đông trong trường hợp Nhật Bản, nơi quần đảo Senkaku/Điếu Ngư dưới quyền kiểm soát của Tokyo bị Bắc Kinh đòi chủ quyền. 

Hãng thông tấn Kyodo cũng nhắc lại rằng hai ông Fumio Kishida và Phạm Minh Chính đã từng có một cuộc hội đàm song phương tại Glasgow (Scotland, Anh Quốc) vào đầu tháng 11, bên lề hội nghị khí hậu Liên Hiệp Quốc COP26.  

Trong cuộc tiếp xúc, thủ tướng Nhật Bản đã “kiên quyết phản đối những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng ở biển Hoa Đông và Biển Đông”

Trong những năm gần đây, Việt Nam ngày càng vươn lên thành đối tác được Nhật Bản hết sức cọi trọng. Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, khi mới bắt đầu nhiệm kỳ, cũng đã chọn Việt Nam là điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông trong cương vị thủ tướng.
 

Việt Nam, Nhật Bản đạt thỏa thuận về chuyển giao công nghệ quốc phòng

Đăng ngày: 19/10/2020 - 10:54

 
Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga (T) và đồng nhiệm Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, trong lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác song phương, Hà Nội, ngày 19/10/2020. AFP - NHAC NGUYEN
Thanh Phương

Trong khuôn khổ chuyến công du tại Việt Nam, hôm nay, 19/10/2020, thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã hội đàm với thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Hãng tin Reuters cho biết, theo thông báo của ông Suga, sau cuộc gặp này, hai bên đã « cơ bản » đạt được thỏa thuận về việc chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng, trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng ảnh hưởng trong khu vực.

QUẢNG CÁO

Reuters nhắc lại là từ năm 2014 Tokyo đã bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí ra nước ngoài để giúp củng cố tiềm lực quân sự của Nhật Bản và giảm bớt chi phí của các thiết bị quân sự sản xuất trong nước. Nhật Bản hiện đang đàm phán với Việt Nam, Indonesia và Thái Lan về các hiệp định bán vũ khí cho các nước này.

Không nói rõ chi tiết về thiết bị quân sự mà Nhật sẽ bán cho Việt Nam, thủ tướng Suga đánh giá thỏa thuận về chuyển giao công nghệ là « một bước tiến lớn trong hợp tác an ninh quốc phòng giữa hai nước ». Ông nói thêm : « Việt Nam, hiện giữ chức chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm nay, đóng vai trò trọng yếu trong chiến lược của Nhật Bản về một vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở ».

Trong cuộc họp báo chung với thủ tướng Suga, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cho biết lãnh đạo hai nước đã « tái khẳng định  tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, an ninh, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình. »

Về mặt kinh tế, thủ tướng Suga thông báo là Nhật Bản và Việt Nam đã đồng ý hợp tác với nhau về việc phục hồi kinh tế sau dịch bệnh Covid-19, đạt được thoả thuận về việc bắt đầu áp dụng quy chế đi lại ngắn ngày và khởi động lại đường bay quốc tế hai chiều. Nhật Bản cũng cam kết hỗ trợ người Việt Nam tại Nhật Bản đang bị ảnh hưởng vì đại dịch.

Nhật Bản là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, với trao đổi mậu dịch hai chiều năm nay đã lên đến 28,6 tỷ đôla. Nhật Bản cũng là nhà tài trợ lớn nhất cho Việt Nam, với tổng cộng 23 tỷ đôla trong năm 2019, chiếm hơn một phần tư vốn vay nước ngoài của Việt Nam.

Chuyến viếng thăm Việt Nam là chuyến công du ngoại quốc đầu tiên của thủ tướng Suga kể từ khi ông nhậm chức vào giữa tháng 9. Ông cũng là lãnh đạo ngoại quốc đầu tiên đến thăm Việt Nam kể từ khi nước này đóng cửa biên giới để ngăn chận dịch Covid-19. Sau Việt Nam, ông sẽ đi thăm Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.
 

Thủ tướng Nhật sẽ thăm Việt Nam và Indonesia để thắt chặt quan hệ an ninh

Đăng ngày: 16/10/2020 

Theo thông báo của chánh văn phòng nội các Nhật Bản Katsunobu Kato hôm nay, 16/10/2020, thủ tướng Yoshihide Suga sẽ công du hai nước Việt Nam và Indonesia trong 4 ngày kể từ ngày Chủ nhật 18/10. Như vậy là trong chuyến công du ngoại quốc đầu tiên kể từ khi nhậm chức giữa tháng 9, tân thủ tướng Nhật chọn Việt Nam, quốc gia hiện giữ chức chủ tịch ASEAN và Indonesia, nền kinh tế lớn nhất trong khối Đông Nam Á.Theo lời chánh văn phòng nội các Nhật trong cuộc họp báo hôm nay, trong chuyến viếng thăm hai nước Đông Nam Á này, thủ tướng Suga sẽ gặp thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và tổng thống Joko Widodo để thảo luận về các vấn đề khu vực, trong đó có việc thiết lập một « vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở » và tình hình Bắc Triều Tiên.Chuyến công du Việt Nam và Indonesia của thủ tướng Suga là nhằm tăng cường quan hệ an ninh với hai nước Đông Nam Á này, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ, đồng minh chủ chốt về an ninh của Nhật Bản với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này, cũng như trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng có nhiều hành động nhằm xác quyết của chủ quyền của họ ở Biển Đông, nhất là đối với Việt Nam.Theo hãng tin Kyodo, trích các nguồn tin từ chính phủ Nhật, nhân chuyến viếng thăm Việt Nam lần này, thủ tướng Suga và thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có thể sẽ ký hiệp định chuyển giao công nghệ và thiết bị quốc phòng, cho phép Tokyo xuất khẩu máy bay tuần tra và radar cho Hà Nội để tăng cường khả năng giám sát của Việt Nam.Theo lời chánh văn phòng nội các Nhật Kato, khi đến thăm Indonesia, thủ tướng Suga sẽ thảo luận với tổng thống Joko Widodo về tăng cường quan hệ song phương, trong đó việc hợp tác phòng chống dịch Covid-19.

Còn theo nhận định của hãng tin Reuters, chuyến công du của thủ tướng Suga đến Việt Nam và Indonesia cũng diễn ra vào lúc Nhật Bản đang gia tăng nỗ lực đa dạng hóa các nguồn cung ứng và giảm sự lệ thuộc vào Trung Quốc, bằng cách đưa các cơ sơ sản xuất về nước hoặc sang các nước Đông Nam Á.

Việt Nam: Hai khu trục hạm và một tàu ngầm Nhật Bản ghé cảng Cam Ranh

Đăng ngày: 12/10/2020 

Theo thông báo của bộ Quốc Phòng Nhật Bản, được đài truyền hình Nhật Bản NHK trích dẫn, ngày 10/10/2020, một hạm đội Nhật Bản bao gồm 1 tàu ngầm và 2 khu trục hạm ghé một cảng ở Vịnh Cam Ranh tại Việt Nam, để được tiếp liệu. Tuy nhiên, NHK xem việc ghé cảng Việt Nam của hạm đội Nhật Bản là một động thái “phô trương lực lượng” chống lại các hoạt động trên biển của Trung Quốc.

Theo NHK, chuyến ghé cảng Cam Ranh của các chiến hạm Nhật là một phần trong các nỗ lực của hai chính quyền Nhật Bản và Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác vào lúc Trung Quốc ngày càng gia tăng các hoạt động trên Biển Đông.

Tân thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga dự kiến thăm Việt Nam sớm nhất là vào giữa tháng 10 này trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức.

NHK nhắc lại rằng vào tháng 9 vừa qua, Lực Lượng Phòng Vệ (tức là Quân Đội) Nhật Bản đã triển khai một hạm đội, trong đó có chiếc Kaga, khu trục hạm lớn nhất của Nhật Bản xuống hoạt động tại vùng Biển Đông và Ấn Độ Dương.

Hạm đội Nhật Bản dự kiến sẽ ở lại khu vực này trong hơn 1 tháng để tham gia các cuộc diễn tập chung với lực lượng hải quân của các nước khác.

Hôm 9/10, Bộ Quốc Phòng Nhật Bản cho biết là tại Biển Đông, tàu ngầm Shoryu đã cùng với hạm đội Nhật Bản tiến hành một bài tập chống ngầm theo kịch bản các tàu trên mặt nước truy tìm chiếc tàu ngầm đang lặn sâu dưới biển.

Bản tin của NHK không nói rõ là hạm đội Nhật Bản ghé Cam Ranh bao gồm cụ thể những chiếc tàu nào, nhưng trong một tin nhắn Twitter ngày 09/10 về cuộc tập trận chống ngầm tại Biển Đông, Hải Quân Nhật Bản đã công bố bốn bức ảnh kèm theo tên của các chiến hạm tham gia.

Đó là chiếc JS Kaga (DDH-184), trên danh nghĩa chỉ là một khu trục hạm, nhưng trong thực tế là một tàu chở trực thăng cỡ lớn, mà Nhật Bản có kế hoạch cải biến thành một tàu sân bay nhỏ, được trang bị loại chiến đấu cơ F-35B của Mỹ. Tháp tùng theo chiếc Kaga là khu trục hạm JS Ikazuchi (DD 107) và tàu ngầm JS Shoryu (SS 510).

Cũng trên Twitter, tài khoản mang tên Duan Dang ngày 11/10 đã công bố một bức ảnh ghi chú là tàu ngầm Shoryu đến cảng Cam Ranh ngày 10/10, cho thấy chiếc tàu nổi trên mặt nước, trên cột cờ treo hai lá cờ Việt Nam và Nhật Bản, phía sau là một chiếc tàu khác mang số hiệu 107 của chiếc JS Ikazuchi.

p/v theo rfi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay2,748
  • Tháng hiện tại24,071
  • Tổng lượt truy cập9,038,217
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây