Nhật tăng ngân sách quốc phòng nhằm đối phó...

Thứ sáu - 19/11/2021 17:51
Theo Reuters, gói kích thích tăng trưởng lần này lên tới mức cao kỷ lục là 490 tỉ đô la, trong đó, phần ngân sách quốc phòng sẽ được bổ sung ít nhất 6,74 tỷ USD.
Từ Tokyo, thông tín viên Frédéric Charles cho biết chi tiết về kế hoạch kích thích kinh tế lần này :
"Trọng tâm của kế hoạch phục hồi kinh tế là việc hỗ trợ 770 euro cho tất cả thanh niên dưới 18 tuổi, trừ những người mà gia đình có thu nhập trên 80.000 euro mỗi năm. Đa số người Nhật chỉ trích biện pháp này và cho rằng đảng bảo thủ cầm quyền thì muốn làm vừa lòng cử tri của mình. Vào năm 2020, việc các gia đình được nhận tấm ngân

Nhật tăng ngân sách quốc phòng nhằm đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc

Đăng ngày: 19/11/2021 

Trong khuôn khổ kế hoạch hỗ trợ tăng trưởng kinh tế được công bố hôm nay, 19/11/2021, chính phủ Nhật dự tính bổ sung ngân sách quốc phòng hơn 6 tỷ đô la nhằm đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc.

Theo Reuters, gói kích thích tăng trưởng lần này lên tới mức cao kỷ lục là 490 tỉ đô la, trong đó, phần ngân sách quốc phòng sẽ được bổ sung ít nhất 6,74 tỷ USD.

Từ Tokyo, thông tín viên Frédéric Charles cho biết chi tiết về kế hoạch kích thích kinh tế lần này :  

"Trọng tâm của kế hoạch phục hồi kinh tế là việc hỗ trợ 770 euro cho tất cả thanh niên dưới 18 tuổi, trừ những người mà gia đình có thu nhập trên 80.000 euro mỗi năm. Đa số người Nhật chỉ trích biện pháp này và cho rằng đảng bảo thủ cầm quyền thì muốn làm vừa lòng cử tri của mình. Vào năm 2020, việc các gia đình được nhận tấm ngân phiếu hỗ trợ đã không ngăn cản việc mức độ tiêu dùng suy giảm, bởi vì người Nhật muốn tiết kiệm hơn. Chính phủ muốn tăng lương cho những nhân viên y tá vốn được trả lương rất thấp và muốn phục hồi các trợ cấp cho ngành du lịch.

Giới phân tích tại Tokyo đặt câu hỏi tại sao chính phủ lại đưa ra kế hoạch kích thích kinh tế vào lúc này. Nhật Bản đã kiểm soát được đại dịch, ít ra là vào lúc này, 76% dân số đã được tiêm chủng và kinh tế sẽ lại tăng trưởng trong những tháng tới, vậy tại sao lại gánh thêm nợ khi nợ công sẽ lên tới mức tương đương 260% tổng sản phẩm quốc nội trong năm nay. Cũng trong ngày hôm nay, cựu thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi tăng cường hợp tác quốc phòng với liên minh Aukus bao gồm 3 nước là Hoa Kỳ, Anh và Úc. Liên minh Aukus được coi là một lời đáp trả đối với các hoạt động quân sự của Trung Quốc trong khu vực".

Nhật Bản: Đảng cầm quyền kêu gọi tăng mạnh ngân sách quân sự

Đăng ngày: 13/10/2021 

Trong chương trình tranh cử cho kỳ bầu cử lập pháp ngày 31/10/2021, đảng bảo thủ cầm quyền ở Nhật Bản hôm nay 13/10/2021 kêu gọi tăng đáng kể chi tiêu quân sự. Tokyo đang lo ngại về sự trỗi dậy của Trung Quốc và mối đe dọa hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Bộ Quốc Phòng Nhật Bản muốn Quốc Hội thông qua một khoản ngân sách tương đương 50 tỷ đô la cho năm tài chính tới đây.

 Từ Tokyo, thông tín viên Frédéric Charles cho biết thêm chi tiết : 

« So với chi tiêu quân sự của Trung Quốc, vốn đã tăng lên gấp 30 lần chỉ sau một phần tư thế kỷ, chi tiêu quân sự của Nhật Bản chỉ nhỏ bằng cỡ một cây cảnh bonsai, một cái cây tí hon. Năm tới, lần đầu tiên chi tiêu quân sự của Nhật có thể vượt ngưỡng 1% GDP. Đồng minh Mỹ, cũng là nước bảo vệ Nhật Bản, kêu gọi Tokyo tăng cường năng lực răn đe quân sự. Về lâu dài, đảng bảo thủ cầm quyền ở Nhật muốn tăng ngân sách quốc phòng lên ngang mức của các nước NATO, tức là vượt ngưỡng 2% GDP. 

Giống như Hoa Kỳ, Nhật Bản ngày càng lo ngại về thái độ hung hăng, hiếu chiến của Trung Quốc đối với Đài Loan. Lần đầu tiên, Tokyo xác định mối liên hệ trực tiếp giữa an ninh của Nhật Bản và của Đài Loan. Đảng bảo thủ Nhật Bản đã mở một cuộc đối thoại an ninh với các dân biểu Đài Loan, bởi họ tin rằng một sự cố nghiêm trọng ở Đài Loan có thể sẽ là mối nguy đe dọa sự tồn tại của Nhật Bản.  

Trong khi chờ đợi, Tokyo ngày càng hội nhập vào chiến lược tấn công của Mỹ bất chấp những giới hạn trong Hiến pháp chủ hòa của Nhật Bản. Thế nhưng, giới doanh nghiệp Nhật Bản không muốn nước này có một chiến lược tấn công mạnh mẽ hơn, đặc biệt khi chiến lược này lại nhắm tới một nước Trung Quốc vốn đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Nhật Bản. » 
theo rfi
p/v

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay2,872
  • Tháng hiện tại21,928
  • Tổng lượt truy cập9,396,095
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây