Sụ tích gò ba búa....

Thứ sáu - 27/08/2021 01:38
Sự tích ngày xưa các anh tài, kiệt hiệt ra thi thố với đời thường gõ /ba búa/ để gây tiếng vang. Anh gõ búa thứ nhất, không nghe gì cả, anh gõ búa thứ hai, không nghe gì cả … gõ đến búa thứ ba, tuyệt âm vô tín. Thế thì anh phải giải nghệ, đi làm việc khác. Tờ văn nghệ bộ mới bầy giờ chắc đã gõ đến búa thứ 5, tứ 6 nhưng vẫn như cái búa sắt gõ vào mớ bùi nhùi, không một tiếng //rắm// nào cả.
Sụ tích gò ba búa....
Sự tích gõ ba búa hay tờ Văn nghệ bộ mới xẹp lép, xì  hơi.
Đỗ Hoàng
 Sự tích ngày xưa các anh tài, kiệt hiệt ra thi thố với đời thường gõ /ba búa/ để gây tiếng vang. Anh gõ búa thứ nhất, không nghe gì cả, anh gõ búa thứ hai, không nghe gì cả … gõ đến búa thứ ba, tuyệt âm vô tín. Thế thì anh phải giải nghệ, đi làm việc khác.
  Tờ văn nghệ bộ mới bầy giờ chắc đã gõ đến búa thứ 5, tứ 6 nhưng vẫn như cái búa sắt gõ vào mớ bùi nhùi, không một tiếng //rắm// nào cả.
  Sự tích ,,gõ ba búa,, có từ xưa, xuất phát từ Trình Giảo Kim, một công thần đời nhà Đường.Trình Giảo Kim vung kiếm dài chém địch thủ ba nhát, gặc tan tành. Nhưng cũng có lần vung trường kiếm không chỉ ba lần mà đến chục lần mà chẳng hạ được địch thủ phải bỏ chạy thục mạng, thoát thân. Sư tích ấy dân gian gọi là ,,gõ ba búa,,  để nói các nghệ sĩ tài danh ,,quá tam bất bận,, khi thể hiện tài năng của mình trước công chúng.
   Chưa bao giờ tôi phải mất công đọc tờ Văn nghệ dở dơi, dở chuột như thế này. Ba tờ được đọc ,,báo Văn nghệ bộ mớiòn thua tờ phụ trương văn nghệ báo Thanh niên, báo Công an nhân dân, báo Nông thôn ngày nay….  Tôi đã có bài viết nhận xét, nay muốn viết thêm.
  Đầu tiên khuyên mọi người đừng đọc, vừa mất thì giờ, vừa mua bực tức, giận dỗi vào minh. Nó là tờ ,,lá cải,, cúng Cụ một trăm phần trăm.
  Tờ số 1 không ai cảm được. Cái ,,măng sét,, cũ ríc đỏ loét như trước tác Mao Trạch Đông. Minh họa một người chắp tay, mắt trợn như chó mửa. hai dòng rút tít  CHARLLES SIMIC VÀ JORGE LUIS BORGES , tưởng báo nước ngoài. Tiếp ba dòng rút tít chữ Việt ,,Văn nghệ, Ngô Thảo, Yên Ba,,. Văn nghệ chua dưới là những dòng ,,cúng cụ,,mà cụ ỉa thèm xem ,,đám con hát,, ,,Thủ tướng Phạm  Minh Chính đi những bước đi khởi đầu vững vàng cùng với tư duy mang tính chiến lược lớn, người dân đã lắng nghe ông, quan sát ông và suy nghĩ về ông và đã tìm thấy nguồn cảm hứng từ ông , niềm cảm hứng đó sinh ra từ tư duy sâu sắc, từ hành động chính xác và từ sự chân thành, ông đã làm được điều quan trọng nhất,,
  Thật ,,con vịt hai chân,,.
Các cụ ngày xưa nói rồi, làm tể tưởng giỏi thường đi từ quan tri huyện, tri châu trở lên. Đây ông Chính từ tướng tình báo,trung tưởng, nhảy sang làm ,,tể tướng,, tôi không tin ông thành công.
    Vì sao vô lối Nguyễn Quang Thiều không nịnh đảng trưởng của minh là Nguyễn Phú Trọng mà đi bốc thơm ông tướng tình báo tạt ngang qua làm thủ tướng. Nó có lý do , lý trấu của nó. Nguyễn Phú Trọng tuy là đảng trưởng nhưng loại lý luận chay ;
 ,,Ta nghĩ ngày mai hết đói nghèo
Hết tù, hết tội, hết gieo neo
Trong ngoài bồn biển anh em cả
Ôi đẹp vừa xuân những sớm chiều,,
,,Trấn Minh Tước,,
Lý luận chủ nghĩa cộng sản thì rất hay nhưng rất vô bổ vì nó không tưởng, không tưởng hơn cả Phurie, Ôoen mà cụ tổ KacMac của họ chê bai.
  Phạm Minh Chính thực quyền hơn. Thủ tướng ký duyệt chi nghìn tỷ có thể vừa uống  wichky, vừa nhai chân gấu chẳng cần nhìn mặt thằng nào, ký cái roẹt, xong phim. Nguyễn Quang Thiều hướng lợi ba mươi phần đem về đúc 11 cái dây chuyền vàng cho ban chấp hành hội nhà văn Việt Nam khóa x đứng trước cổng số 9 Nguyễn Đình Chiều mù ,, múa bụng ngoáy mông, ngoáy đít như dân Ảrập…thả giàn. Sướng không chịu được.
 Tiếp theo trang ,,đầu báo,, hàng rút tít chữ Việt là Ngô Thảo. Một đại phê bình nô = phê bình bồi bút.,,Chúng ta hình như không quan tâm đến một loại nhân sự vô cùng quan trọng. Đó là nhân sự để bảo vệ nên vệ nền văn hóa của chúng ta. Trong một thời đại mà các giá trị văn hóa đang đứng trước quá nhiều thách thức nguy hiểm , Thư ngỏ gửi bộ trướng bộ Nội vụ,
  Thực sự là thư ,,khất thực,,. Đại vô lối Nguyễn Quang Thiều biết đưa lão già mậu dịch văn 91 tuổi ra làm đầu sai cúi lạy một cô gái bằng tuổi cháu Ngô Thảo nhỏ thua cong ,,Ngô Bích Hiền của Thảo,, xin tài trợ cho đám văn chương vô lối viết không ai đọc để tha hồ ăn chơi, nhảy múa suốt đời. Nhục không nói được.
Rút tít chữ Việt thứ ba là Yên Ba. Một vô danh tiểu tốt trong làng văn nghệ Việt đương đại.
,,Trong cuộc đời hoạt động cách mạng dài dằng dặc với không biết bao chông gai hiểm nguy của mình, ông chưa bao giò cúi đầu trước bất cư một ai, bất cứ cái gì . Ông chỉ duy nhất cuí đầu trước anh linh của các liệt sĩ đã vị quốc hoạt động vông thân,,.
  Người viết bài này là Đỗ Hoàng là tôi còn hơn Tư Sang 1 tuổi. Nịnh Tư Sang hồi hưu, nịnh gì mà dữ thế. Chỉ các bậc tiền nhân trước Cách mạng năm 1945, người ta mời tôn vinh hoạt động Cách mạng. Còn sau khi lập nước, người ta chỉ gọi đi theo kháng chiến. Tư Sang sinh năm 1949, nghĩa là sau lập nước 4 năm. Năm 1955, hòa bình lập lại, Tư Sang.mới 6 tuổi chưa đi học học, mần chi mà hoạt động Cách mạng ,,dài dằng dặc với không biết  bao chông gai nguy hiểm,.
Giair phóng miền Nam từ thanh niên xung phong, Tư Sang qua làm giám đốc sỏ phân gio ,sỏ N ông nghiệp, co gì mà hoạt động Cách mạng/
Tôi làm tờ Diễn đàn văn nghệ Việt Nam, tờ tạp chí Nhà văn ngót nghét 31 năm và cả đời theo trường văn trận bút chưa hể biết và đọc bài nào của cái anh Yên Ba  =  煙波  , khói, sóng , rất Tàu Ô này.
   Tờ Văn nghệ bộ mới xướng danh là ,, đổi mới mới,, nhưng chẳng thấy đổi mới cái gì, nên đổi nó là,,Văn nghệ nịnh,,.
  Cái tên ,,Văn nghệ ,, có từ thời Hội văn nghệ Việt Nam mới thành lập năm 1948 trên Việt Bắc. Hội Văn nghệ lúc đó bao gồm các bộ phận ; văn chương, âm nhạc, mỹ thuật, sân khấu, múa hát…Đến năm 1957  thì các bộ phận trên trách ra thành lập các hội độc lập như ; hội Mỹ thuật có tờ Mỹ thuật, hội Âm nhạc có tờ Âm nhạc, hội Sân khấu có tờ Sân khấu, Hội Điện ảnh có tờ Điện ảnh, hội Múa có tờ Múa…Riêng Nhà văn vẫn giữ nguyên cái tên tờ báo là Văn nghệ. Giữ thế là sai. Bỡi có chữ ,,nghệ,, nên số nào tờ Văn nghệ cũng điểm danh các hội trong báo của mình. Khi thì chút bôi sĩ, khi thì chút múa, khi thì anh hề…Nói chung rất nhôm nhoam. Bởi các tờ chuyên ngành đã bàn hết việc của ngành mình rồi. Tờ Văn nghệ của hội Nhà văn chỉ cưỡi ngựa xe hoa. Thật vô bổ. Tờ Văn nghệ bộ mới cũng ,,trâu mẹ ỉa sao, trâu con ỉa vậy,,.  Văn nghệ bộ mới ba số liên tiếp chỉ đưa về mỹ thuật , số 1 ,,Thấy gì ở mỹ thuật hôm nay,, = Đỗ Phấn, số 2 ,,Đối thoại với di sản = Lê Thiết Cường, số 3 = Cái giá của sự hào hứng Việt,, = Hiền Hòa.
  Điều này cũ hơn trái đất  ngay cả với người yêu mỹ thuật.
        Vô lối Nguyễn Quang Thiều đổi mới cái gì.
Măng sét ,,Văn nghệ,,vẫn giữ nguyên lại còn bối thuốc đỏ hoen hoét như trước tác Mao Trạch Đông.
  Tờ thứ hai thì bỏ bôi đỏ nhưng chữ Văn nghệ thì ,,cửa son đỏ hoét tum lum nóc . Tờ thứ ba mới bỏ hết hoa hoét. Nhưng mẫu vẽ Văn nghệ văn vân cóp từ trăm năm trước. Không có một tí gì cách tân = đổi mới.
  Nội dung thì thôi rồi. Nội dung tờ văn chương phải là truyện ngắn và thơ. Truyện ngăn thì đưa một tác giả vô dnh tiểu tốt viết một tí ma ma, người người cũ kỉ mòn vẹt. Các tờ nhật trình in còn hay hơn. Một cô giái lên phố ,,làm ăn,, rồi về làng gây dựng lại làng, vùng bải nước. Nó nhạt nhẽo hơn cả nước miếng chó.
 Thơ thì ,, thôi rồi Lượm  ơi,,. Phải nói tục cho sướng miệng, tranng thơ như cứt chó.
 Cái ả Ly Hoàng Ly viết như cứt. 6 bài thơ mà Văn nghệ bộ mới trích in không chó nào ngửi được. Không dịch nổi ra thơ Việt.
Bài ,,Hồ,, bài rất vớ vẩn . ,,Hồ ,, ai biết nói cái gì. ,,Hồ Hán tự có nhiều nghĩa. Đã dùng Hán tự mà không giải nghĩa
hồ • hồ • hồ • hồ • hồ • hồ • hồ • hồ • hồ • hồ • hồ • hồ • hồ • hồ • hồ • hồ • hồ • hồ • hồ • hồ • hồ • hồ • hồ • hồ • hồ • hồ
Sao không viết ,,ao,, sao không viết ,,vũng,,.
Tiếng Việt còn ,,hồ,, dán ,,hồ,, trinh nữa nhé.
,,Màu hồ đã mất đi rồi
Thôi thôi vốn liếng đi đời nhà ma,,
,Nguyễn Du,
Tựa đề và thơ không phải câu đố, đánh đố. Các đai thi hào, thi hào đều rất giản dị , rõ ràng khi làm thơ, đặt tựa đề….
Ты и вы  Ngài và anh Зимний вечер= Buổi tối mùa đông = Puskin, ;
,,Anh ra đi  = You go, Khi đôi ta chia tay = When we two parted = Lord By ron Anh.
= Những bông hoa ác = Les Fleurs du Mal; Những thiên đường giả tạo=Les Paradis artificiels. Những bài thơ văn xuôi nhỏ=Le Spleen de Paris – Petits Poèmes en prose), Baudelaire = Pháp.
Thục đạo nan 蜀道難, đường Thục khó đi,= Tương tiến tửu, 將進酒 = săp mời rượu, , Mạch thượng tặng mỹ nhân - 陌上贈美人  李白= Trên đường tặng người đẹp=Lý Bạch ; 登高 =Đăng cao, Mao ốc vị thu phong sở phá ca 茅屋為秋風所破歌 • Bài ca nhà tranh bị gió thu phá,  Đỗ Phủ - 杜甫
Xem thêm bài phê bình của Đỗ Hoàng Văn nghệ  bộ mới số 1.
  Văn nghệ bộ mới thua cả các tờ gói xôi.Mục chân dung có bao nhiêu tác giả Việt lừng danh lại đưa một anh đang cu lít khen một người từng làm việc cho cu lít. Văn chương họ ra cơm ra cháo gì. Lộn mửa.
  Nói thật, Nguyễn Quang Thiều không nên làm văn chương.
    Hà Nội tháng 8/ 2O21  
            Đ H

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay3,413
  • Tháng hiện tại38,410
  • Tổng lượt truy cập8,867,208
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây