vannghecuocsong

http://www.vannghecuocsong.com


Những Người Việt Thành Công Tại Trung Tâm NASA Mỹ

Nhiều Năm Qua, Nhiều Chuyên Gia Gốc Việt Có Không Ít Đóng Góp Quan Trọng Tại Trung Tâm Không Gian Mỹ (NASA) Như Vợ Chồng Ông Trịnh Hữu Phước, Tiến Sĩ Bùi Trí Trọng.
Lâu nay, cộng đồng người Việt tại Mỹ vẫn thường nhắc đến phi hành gia Trịnh Hữu Châu, tên tiếng Anh là Eugene Trinh, một nhà vật lý thiên văn tham gia chuyến bay của NASA vào không gian hồi năm 1992. Ông trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ và ở ngoài trái đất trong gần 15 ngày. Cũng tại NASA, cùng với nhà vật lý thiên văn Trịnh Hữu Châu, một số chuyên gia gốc Việt khác cũng thường xuyên được nhắc đến một cách đầy ngưỡng mộ.
A nguoi viet


Những Người Việt Thành Công Tại Trung Tâm NASA Mỹ

Nhiều Năm Qua, Nhiều Chuyên Gia Gốc Việt Có Không Ít Đóng Góp Quan Trọng Tại Trung Tâm Không Gian Mỹ (NASA) Như Vợ Chồng Ông Trịnh Hữu Phước, Tiến Sĩ Bùi Trí Trọng.

Lâu nay, cộng đồng người Việt tại Mỹ vẫn thường nhắc đến phi hành gia Trịnh Hữu Châu, tên tiếng Anh là Eugene Trinh, một nhà vật lý thiên văn tham gia chuyến bay của NASA vào không gian hồi năm 1992. Ông trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ và ở ngoài trái đất trong gần 15 ngày. Cũng tại NASA, cùng với nhà vật lý thiên văn Trịnh Hữu Châu, một số chuyên gia gốc Việt khác cũng thường xuyên được nhắc đến một cách đầy ngưỡng mộ.

Vợ chồng nhà họ Trịnh

Cũng mang họ Trịnh giống ông Châu, tiến sĩ Trịnh Hữu Phước và vợ là tiến sĩ Võ Thị Diệp được nhắc đến như một “cặp đôi hoàn hảo” tại NASA. Gần 30 năm qua, hai vợ chồng ông có không ít đóng góp cho Trung tâm không gian Mỹ. Năm 1979, ông Phước rời Việt Nam khi mới 16 tuổi và sau đó đến Mỹ với vốn tiếng Anh gần như là con số không tròn trĩnh.

Theo thông tin từ NASA, bằng tất cả nỗ lực để vừa mưu sinh vừa đi học, ông Phước nhận bằng kỹ sư không gian vũ trụ của đại học Missouri-Rolla vào năm 1985. Hai năm sau đó, ông tiếp tục nhận bằng thạc sĩ về kỹ thuật không gian vũ trụ của đại học Missouri-Rolla rồi về làm việc tại NASA. Đến năm 2004, ông được Trường University of Alabama in Huntsville trao học vị tiến sĩ.

Tiến sĩ Trịnh Hữu Phước và vợ là tiến sĩ Võ Thị Diệp
“Cặp đôi hoàn hảo” tiến sĩ Trịnh Hữu Phước và vợ là tiến sĩ Võ Thị Diệp - Ảnh: NASA

Những ngày đầu làm việc tại NASA, ông tham gia nhóm nghiên cứu về thành phần của động cơ tên lửa đẩy. Không ngừng nỗ lực, ông liên tục đạt được nhiều thành công ấn tượng, trong đó có việc phát minh ra một phương pháp mới bơm nhiên liệu vào buồng đốt tên lửa đẩy giúp đem đến hiệu suất tối ưu.

Đến nay, thành công mới nhất của ông là đứng đầu dự án phát triển hệ thống đẩy dành cho robot thám hiểm mặt trăng. Đây là một phần quan trọng đối với mục tiêu mà nước Mỹ đang theo đuổi chiến lược mở đường để NASA tiếp tục chinh phục các hành tinh khác.

Thành công trên là điều mà tiến sĩ Phước gần như chẳng dám nghĩ đến trước đó, nhưng ông đã đạt được nhờ vào phương pháp làm việc hiệu quả, vượt ra ngoài những khuôn mẫu khô cứng.

Vì thế, ông chia sẻ với những người trẻ, đang ấp ủ hoài bão đóng góp cho NASA nói riêng và nhân loại nói chung, rằng: “Học tập phương pháp và cách tiếp cận mới không chỉ quan trọng lúc còn ngồi trên ghế nhà trường mà cả khi đi làm”; “Sẵn sàng tiếp nhận những trách nhiệm đầy thách thức và làm việc một cách nghiêm túc, có tính kỷ luật sẽ đem đến cho bạn cảm xúc thỏa mãn nhất khi hoàn thành”.

Tiến sĩ Võ Thị Diệp không chỉ là vợ mà còn là người bạn đồng hành của tiến sĩ Phước từ những năm tháng đi học ở Việt Nam đến khi ra nước ngoài, học tập, làm việc chung tại NASA.

Giống như chồng, tiến sĩ cũng sinh ra tại Bạc Liêu và rời Việt Nam vào năm 1979 khi được 17 tuổi. Đến Mỹ với vốn tiếng Anh rất hạn chế, bà đã nỗ lực không ngừng để nhận bằng cử nhân hóa học tại Trường Southern Illinois University in Edwardsville. Sau đó, bà nhận bằng tiến sĩ hóa học của Trường University of Missouri at Rolla rồi gia nhập NASA.

Tại Trung tâm không gian Mỹ, tiến sĩ Diệp chuyên về kỹ thuật vật liệu kết cấu. Trong đó, bà đã ghi dấu bằng việc phát triển và thử nghiệm thành công vật liệu mới dùng cho động cơ tên lửa của tàu con thoi. Đến nay, vợ chồng bà vẫn luôn là niềm tự hào của những người gốc Việt đang làm việc tại NASA và trở thành hình mẫu của sự thành công trong nghiên cứu kỹ thuật không gian vũ trụ.

Chuyên gia hàng không

Một chuyên gia gốc Việt khác cũng rất thành công tại NASA là tiến sĩ Bùi Trí Trọng. Cũng vào năm 1979, ông Trọng rời Việt Nam ở tuổi 14 và bắt đầu những ngày tháng đầy gian nan nơi đất khách. Vốn dĩ, ngay từ khi còn trẻ, hoài bão của tiến sĩ Trọng là trở thành một phi công.

Ông chia sẻ: “Tôi luôn thích thú với máy bay chiến đấu và ước mơ sẽ trở thành phi công. Khi còn nhỏ, tôi luôn tự hào là đứa trẻ đầu tiên trong xóm, bằng cách nhìn kiểu dáng và nghe âm thanh động cơ, xác định chính xác loại máy bay bay qua”.

Tuy nhiên, do hạn chế về nhãn lực nên ông không thể theo đuổi hoài bão. Vì thế, ông quyết định theo đuổi ngành kỹ thuật hàng không để làm việc gần với điều mà mình mong ước.

Tiến sĩ Bùi Trí Trọng (phải) làm việc tại NASA - Ảnh: NASA
Tiến sĩ Bùi Trí Trọng (phải) làm việc tại NASA - Ảnh: NASA

Bằng tất cả ý chí và sự cần cù, ông nhận bằng kỹ sư rồi thạc sĩ kỹ thuật hàng không tại Đại học Bách khoa California. Tiếp đến, ông nhận bằng tiến sĩ về kỹ thuật du hành vũ trụ của Đại học Stanford. Năm 1988, khi đang theo học bậc thạc sĩ, ông Trọng đã thực tập tại NASA và nhanh chóng chứng minh năng lực của mình.

Vì thế, đến năm 1990, khi tốt nghiệp thạc sĩ, ông chính thức làm việc cho NASA. Ban đầu, ông nghiên cứu về các loại cửa hút gió và ống dẫn khí trên tên lửa.

Năm 1997, ông đã có đóng góp quan trọng trong dự án công nghệ điều khiển tiên tiến được thử nghiệm trên chiến đấu cơ F-15.

Tiếp đến, ông liên tục để lại nhiều dấu ấn trong việc phát triển những cải tiến về hỏa tiễn, đặc biệt là lực đẩy, giúp ứng dụng rộng rãi trong các thế hệ tên lửa, chiến đấu cơ mới của Mỹ. Qua những đóng góp tại NASA, ông đã biến giấc mơ của mình thành hiện thực, đó là tạo ra các đột phá trong kỹ thuật hàng không.

Theo Thanh Niên

Người Việt ở NASA

 
                 Người Việt thành đạt ở NASA
Hãy học tập và làm việc như họ; những vấn đề khác, cứ từ từ ...
 
1/Tên của một người Việt được trang trọng tôn vinh ở Phòng trưng bày Trung tâm không gian NASA, Houston, Texas : Giáo sư - tiến sĩ toán học Nguyễn Xuân Vinh, người vạch đường bay cho chương trình Apollo bằng công cụ toán học.
 • Ông Nguyễn Xuân Vinh là người Việt Nam đầu tiên và cũng là người đầu tiên ở Đại học Colorado được cấp bằng tiến sĩ khoa học không gian vào năm 1962 với công trình quỹ đạo tối ưu cho phi thuyền trong chương trình Apollo lên mặt trăng và ứng dụng Thu hồi các phi thuyền con thoi trở về trái đất. 
 • Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh là một trong số 14 nhân vật Hoa Kỳ gốc Á châu được in hình và tiểu sử vào tập tài liệu giáo dục ở các trường Tiểu và Trung học trên đất USA.
 • Từ năm 1998, Hội Khuyến Học ở thành phố St Louis,Missouri đặt giải thưởng "Giải Truyền Thống Nguyễn Xuân Vinh" trao tặng cho một  học sinh tốt nghiệp thật xuất sắc bậc Trung Học có tinh thần phục vụ cộng đồng và biết giữ gìn truyền thống cao đẹp của người Việt.
 • Ông là tác giả một số sách giáo khoa trước năm 1975:
 
 
2/TRỊNH HỮU CHÂU :
Ở Ames Research Center của NASA ở Moffett Field, bang California đã có hơn 100 chuyên gia Việt. Tiến sĩ vật lý thiên văn Eugene H. Trinh (Trịnh Hữu Châu) làm việc ở NASA-JPL.
 • Trịnh Hữu Châu - Eugene Trinh sinh ngày 14 tháng 9 năm 1950 tại Sài Gòn và lớn lên ở Paris, Pháp từ năm 2 tuổi.Ông là con trai út trong gia đình kỹ sư Trịnh Ngọc Sang. Từ năm 1968, ông sang định cư tại Mỹ.
 • Ông tốt nghiệp Đại học Columbia năm 1972, rồi sau đó nhận học bổng và hoàn thành luận án thạc sĩ vật lý và triết học trong hai năm 1974 và 1975. Năm 1977,ông tiếp tục nhận bằng tiến sĩ vật lý ứng dụng ở Đại học Yale.
 • Năm 1979,ông được nhận vào làm việc tại NASA tại phòng thí nghiệm về sức đẩy phản lực. Hiện tại,ông đang làm giám đốc bộ phận khoa học tự nhiên tại trụ sở của NASA ở Washington, D.C.
 • Ông là người Mỹ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ vào ngày 25 tháng 6 năm 1992 trên tàu con thoi Columbia 12 số hiệu STS-50;bay lên trạm không gian Skylab trong chuyến bay dài 13 ngày - dài nhất trong toàn bộ chương trình tàu con thoi - 13 ngày 19 giờ 30 phút.
 • Trong một buổi thuyết trình, khi được hỏi là ông đã nhìn thấy gì khi ở trên quỹ đạo.Trịnh Hữu Châu đã trả lời rằng:
 "Đó là Việt Nam! Tôi đã nhìn thấy quê hương tôi. Nó mới hiền hòa làm sao!"
 
Eugene H. Trinh
 
3/NGUYỄN THÀNH TIẾN:
Cùng làm việc ở NASA-JPL, tiến sĩ Nguyễn Thành Tiến đã được NASA trao huy chương ngoại hạng vì những đóng góp quan trọng trong chương trình Galileo đưa phi thuyền thám hiểm sao Mộc.
 
4/NGUYỄN MẠNH TIẾN:
Trong hội đồng tư vấn quốc tế về hệ thống dữ liệu không gian của NASA-JPL có tên tiến sĩ Nguyễn Mạnh Tiến. Jonathan Lee (Điền Lê) ở Marshall Space Flight Center, bang Alabama. Đó chỉ là vài dấu ấn Việt ở NASA của thế hệ người Việt sinh ra trong thập niên 1950 - thế hệ thứ hai sau thế hệ Nguyễn Xuân Vinh.
 
5/Jonathan Lee (Điền Lê), sinh năm 1959, nhà vật lý bán dẫn và kỹ sư vật liệu kết cấu. Làm việc cho NASA từ 1989, là người phát minh ra hợp kim nhôm - silion cho NASA, là vật liệu có độ chịu lực cao nhưng lại rất nhẹ và giá thành thấp.
 
6/Diệp và Hữu Trịnh, hai vợ chồng cùng quê Bạc Liêu. Diệp sinh 1963, hiện là kỹ sư chất liệu kết cấu còn Hữu là kỹ sư hàng không cùng làm việc tại NASA Marshall Space Flight Center. Diệp tham gia nhiều dự án, trong đó có cả dự án phân tích hóa học và bề mặt của gương kính viễn vọng dùng tia X. Còn Hữu chuyên về công nghệ an toàn cho phi thuyền.
 
7/Bruce Vu (Thanh Vũ), tiến sĩ ngành kỹ sư hàng không Đại học Mississippi. Chính thức làm việc cho NASA Marshall Center từ 1988, anh chuyên chế tạo các hệ thống giả lập trên máy tính để nghiên cứu động học chất lỏng - những chuyển động của khí và chất lỏng có thể tác động đến các phương tiện lưu giữ, lắp ráp và phóng phi thuyền con thoi. Hiện đang làm việc ở NASA Kennedy Space Center ở Florida nghiên cứu cách ứng dụng công nghệ nano để chế tạo những máy tính có kích thước nhỏ như tế bào.
 
8/BÙI TRÍ TRỌNG:
Thế hệ sinh trong thập niên 1960 trở về sau chiếm đa số trong cộng đồng chuyên gia Việt ở NASA. Tiến sĩ Bùi Trí Trọng hiện đang làm việc ở trung tâm nghiên cứu Dryden Flight Research Center ở Edwards, bang California, chuyên nghiên cứu và thử nghiệm các loại tên lửa.
 • Bùi Trí Trọng, sinh 1965 tại Sài Gòn. Tiến sĩ hàng không và không gian Đại học Stanford, làm việc cho Glenn Research Center của NASA từ 1997 với công việc khởi đầu là kỹ sư hàng không, hiện đang làm việc ở Dryden Flight Research Center, chuyên nghiên cứu và thử nghiệm các loại tên lửa.
 
 • Nhà khoa học Bùi Trí Trọng, người Mỹ gốc Việt, chuyên gia về động cơ hỏa tiễn tự động của NASA.
 • Thanh thiếu niên Việt Nam khi có cơ hội về học vấn thì theo đuổi thành công bất kỳ một bước nào của tuổi thanh xuân, đó là câu chuyện của Tiến sĩ Bùi Trí Trọng của cơ quan NASA.
 • Thuở nhỏ anh Trọng thường phóng xe đạp đua chen với bạn giả làm phi công lái máy bay chiến đấu. Sang Mỹ, anh đã thực hiện mộng ước không hoàn toàn giống như ngày tuổi nhỏ, nhưng vô cùng đam mê và thích thú : động cơ hỏa tiễn tự động của NASA
9/NGUYỄN QUANG VIỆT:
Tiến sĩ Nguyễn Quang Việt làm việc cho Glenn Research Center ở Cleveland, bang Ohio thiết kế và kiểm tra các thiết bị chẩn đoán cho các buồng đốt hydrô cao áp của động cơ tên lửa. 
 
10/Tiến sĩ Peter Ve Tran (Trần Vệ) hiện là giám đốc chương trình áp suất phi thuyền (Pressure Vessel Program) của Stennis Space Center ở Bay St. Louis, bang Missouri...
 
11/ĐINH BÁ TIẾN:
    Năm 2004, Đinh Bá Tiến lúc đó chỉ mới 25 tuổi đang theo chương trình nghiên cứu sinh tiến sĩ về tin học tại Đại học Huddersfield ở Anh, đã chiến thắng hàng trăm ứng viên khác trên toàn cầu và được tuyển dụng vào chương trình nghiên cứu trí thông minh nhân tạo của NASA để chế tạo các phần mềm điều khiển robot, phi thuyền tự hành.
 
 • Trước khi sang Anh, Đinh Bá Tiến là giảng viên của Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM. Dấu ấn Việt ở NASA từ nay bắt đầu có nguồn chất xám Việt được đào tạo ngay trên nước Việt.
 
 
 

Người Việt ở Pháp
 
 • Trong cộng đồng người Việt tại Pháp có hai nhà khoa học nổi tiếng cùng sinh ra trong một gia đình. Đó là ông Nguyễn Quang Riệu, nhà thiên văn học, và ông Nguyễn Quý Đạo, nhà hóa học. Cả hai đều là tiến sĩ, Giám đốc nghiên cứu danh dự của Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS), đã từng có những công trình khoa học được giới chuyên môn đánh giá cao và có nhiều đóng góp cho cả Pháp và Việt Nam.
 • Ông Nguyễn Quang Riệu và ông Nguyễn Quý Đạo quê ở Hải Phòng. Hai ông được gia đình gửi sang Pháp du học từ khi còn trẻ. Theo lời ông Nguyễn Quang Riệu, quãng thời gian học đại học là thời kỳ khó khăn nhất đối với hai anh em ông vì lúc đó tại quê nhà đang có chiến tranh, hai ông mất liên lạc với gia đình. Để có tiền giúp hai anh em sinh sống và tiếp tục học tập ông Riệu phải vừa học vừa làm nhiều nghề, trong đó có nghề dạy kèm và trợ giảng. Bằng ý chí quyết tâm và nghị lực của mình, hai anh em ông đã vượt qua giai đoạn khó khăn đó và đã tốt nghiệp đại học loại xuất sắc, sau đó đoạt bằng tiến sĩ và trở thành các nhà nghiên cứu khoa học nổi tiếng. 
 • Ông Nguyễn Quang Riệu làm ở Đài Thiên văn Paris, đã từng công bố hàng trăm công trình khoa học nghiên cứu về các vấn đề của vũ trụ như các tia bức xạ vũ trụ hoặc các nguyên tố hóa học có khả năng dẫn đến sự sống trong dải Ngân Hà. Năm 1972 ông Riệu xác định được vụ nổ trên chòm sao Thiên Nga và đó được coi là một trong những phát hiện quan trọng trong ngành Thiên văn. Viện Hàn lâm khoa học Pháp đánh giá cao các công trình nghiên cứu của ông Nguyễn Quang Riêu. Với đóng góp đó năm 1973 ông được Đài Thiên văn Paris trao giải thưởng. 
 • Ông Nguyễn Quý Đạo cũng rất thành công trong nghề nghiệp của mình. Ông là tác giả của hơn 300 tài liệu nghiên cứu khoa học và là chủ nhân của ba bằng sáng chế, được nhiều trường đại học trên thế giới mời thuyết trình.
 • Có một điều đặc biệt là cả hai anh em ông Nguyễn Quang Riệu và ông Nguyễn Quý Đạo tuy sống nhiều năm ở nước ngoài nhưng vẫn nặng lòng với quê hương, đất nước. Trong các dịp trò chuyện với hai ông, tôi, người viết bài này, đã từng được nghe các ông hào hứng kể về cảm giác vui sướng của mình khi nghe tin Việt Nam chiến thắng ngoại xâm, tái lập hòa bình. Với các ông, hòa bình không chỉ mang lại hạnh phúc cho người dân trong nước mà còn tạo điều kiện để hai anh em ông về quê góp phần cống hiến cho quê hương. 
 • Sau ngày đất nước thống nhất, hai ông đều về nước rất sớm. Kể từ đó đến nay hai anh em ông Nguyễn Quang Riệu và Nguyễn Quý Đạo đã về Việt Nam nhiều lần. Ông Nguyễn Quang Riệu thì tham gia các khóa giảng dạy về vật thiên văn tại các trường đại học, nói chuyện về khoa học vũ trụ, làm việc với các cơ quan hữu quan Pháp để xin các xuất học bổng cho sinh viên Việt Nam. 
 • Ông còn viết sách về thiên văn bằng tiếng Việt và xuất bản ở trong nước để phổ biến kiến thức về vũ trụ học cho mọi người. Tôi đã từng dự một buổi nói chuyện của ông, thấy ông hào hứng, say sưa nói về vụ nổ bigbang, về vũ trụ thuở sơ khai, về các hành tinh và các thiên hà với các cử tọa mà đa số đều là những người chưa biết gì nhiều về thiên văn học. Điều đó cho thấy ông Riệu say mê công việc của mình như thế nào. Dường như với ông, quan sát các vì sao, nghiên cứu đời sống bí ẩn của chúng là một niềm hạnh phúc và ông muốn chia sẻ niềm hạnh phúc đó cho tất cả mọi người.
 • Để phổ biến các hiểu biết về khoa học thiên văn và khoa học môi trường tới nhiều người, ông viết một loạt sách khoa học thuộc loại dễ đọc bằng tiếng Việt, trong đó các cuốn như “Phòng thí nghiệm thiên nhiên vĩ đại”, “Lang thang trên dải Ngân Hà”, “Sông Ngân khi tỏ khi mờ”, “Bầu trời tuổi thơ” và “Con đương đến với những vì sao” để in và xuất bản tại Việt Nam.
 • Giống như anh mình, ông Nguyễn Quý Đạo cũng luôn quan tâm tới đất nước và tìm cách đóng góp công sức tài năng cho quê hương. Trong những lần về nước ông Đạo đã cùng các nhà khoa học Việt Nam thực hiện nhiều công trình khoa học có giá trị. Ông rất quan tâm đến việc đào tạo các nhân tài cho Việt Nam và đã từng kiến nghị Nhà nước mạnh dạn đầu tư xây dựng cơ sở trang thiết bị nghiên cứu hiện đại nhằm tạo điều kiện làm việc cho các nhà khoa học trong nước, đồng thời góp phần thu hút chất xám của kiều bào cũng như chất xám của các nhà khoa học trên thế giới, mở ra các cơ hội hợp tác quốc tế, đưa đến việc thực hiện các công trình nghiên cứu mang tầm vóc quốc tế ngay tại Việt Nam. Ông Đạo đã được trao danh hiệu “Vinh danh nước Việt 2005”, do có nhiều đóng góp cho đất nước.

Dấu ấn Việt trong ngành y khoa Mỹ
James H. Nguyễn, 28 tuổi, bác sĩ chuyên khoa tim tại bệnh viện University Medical Center (UMC), sẽ được khắc tên vào Bảng Vàng Danh dự Đại Học Santa Ana năm 2011.
 
Hôm 20/5, tại sảnh đường Phillips Hall, đã diễn ra lễ tuyên dương bốn cựu sinh viên xuất sắc, xuất thân từ trường ĐH Cộng đồng Santa Ana; trong đó có một bác sĩ gốc Việt tên James H. Nguyễn. Anh đã tốt nghiệp hạng danh dự, với bằng cao đẳng môn sinh vật học năm 1998, khi chỉ mới 14 tuổi. Hiện, James là nghiên cứu sinh tại khoa Tim thuộc bệnh viện UMC tại thành phố Tucson tiểu bang Arizona.

Khi được đặt vấn đề về một lời khuyên dành cho các bạn trẻ trong cộng đồng người Việt Nam, bác sĩ Nguyễn chia sẻ: “Nếu bạn mơ được thành công thì không gì có thể chia trí bạn được. Hãy đặt ra mục đích để thực hiện và đùng quên nguồn cội của mình”.

 
234983797_CDV305nguyenjames_438f4
Hôm 20/5, tại sảnh đường Phillips Hall, đã diễn ra lễ tuyên dương bốn cựu sinh viên xuất sắc, xuất thân từ trường ĐH Cộng đồng Santa Ana; trong đó có một bác sĩ gốc Việt tên James H. Nguyễn.
 
Gia đình James H. Nguyễn qua Mỹ định cư tại thành phố Garden Grove vào giữa thập kỷ 1970. Anh lên đại học University of California, Irvine vào năm 14 tuổi và mỗi học kỳ anh đều lọt vào danh sách sinh viên xuất sắc của khoa trưởng (Dean's List). Từ năm 2000 đến 2002 và cho đến khi được nhận vào trường y St. George's University, anh làm phụ giáo môn sinh lý học tại ĐH Santa Ana.
Ðiều kiện để được đề nghị vào Bảng Vàng Danh dự ĐH Santa Ana là tốt nghiệp trường này hoặc đã hoàn tất ít nhất 30 tín chỉ; có thành tích cá nhân hoặc xuất sắc trong ngành chuyên môn sau khi rời Santa Ana College; và có mặt tại lễ vinh danh. Truyền thống này bắt đầu từ năm 1955 với ba người được khắc tên kỷ niệm.

Sau khi tốt nghiệp trường y năm 2006, James theo học chương trình bác sĩ nội trú kéo dài 3 năm tại Khoa Nội Khoa (Department of Internal Medicine) thuộc bệnh viện Orlando Regional Medical Center. Sau khi được Hội Đồng Nội Khoa Mỹ cấp chứng chỉ hành nghề, anh đảm nhận vai trò trưởng nội trú tại Khoa Nội thuộc bệnh viện UMC ở Tucson, tiểu bang Arizona từ năm 2009 đến năm 2010.
 
Ngày 8/1 vừa qua, James Nguyễn là bác sĩ chuyên khoa tim trực tại bệnh viện UMC và đã giúp những nạn nhân của vụ bắn người hàng loạt tại Tucson, tiểu bang Arizona. Được biết, vào năm 2009, bác sĩ gốc Việt này vượt qua 420 thuyết trình viên đến từ những bệnh viện hàng đầu của Mỹ như Mayo Clinic và Walter Reed Army Medical Center, giành quán quân (National American College of Physicians Champion) với nghiên cứu so sánh phương pháp chụp quang tuyến đa chiều với phương pháp thử nghiệm gắng sức trên bệnh nhân đau ngực với mức nguy hiểm thấp (Multi-Slice Computed Tomography versus Stress Test on Low Risk Chest Pain Patients).

Cũng ghi dấu ấn Việt trong ngành y khoa Mỹ và thậm chí là thế giới, năm 2010, GS Nguyễn Xuân Nam, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Giám đốc khoa Phẫu Hạn chế can thiệp (Minimally Invasive Surgery UCI) được tôn vinh là một trong những bác sĩ giỏi nhất nước Mỹ do các chuyên gia y tế của Trường Y ĐH Harvard bầu chọn.

Nguyễn Xuân Nam sinh năm 1959 tại Nha Trang, trong một gia đình nghèo làm nghề đánh cá có đến 8 người con. Khi lên bốn tuổi, cậu bé Nam bị mồ côi mẹ. "Họ đều chết vì những chứng bệnh thông thường, nhưng không cứu được. Vì thế, tôi thầm nhủ lớn lên sẽ làm bác sĩ để giúp những người nghèo bị đau ốm", GS Nam nói.

Tháng 3/1978, Nguyễn Xuân Nam sang Mỹ và đến định cư tại Lincoln, Nebraska. Tốt nghiệp cử nhân năm 1987 với 2 bằng Toán và Hóa học, Xuân Nam đã đủ điều kiện thực hiện ước mơ học ngành y. Từ năm 1987 đến 1991, anh theo học chương trình (MD) tại trường Y khoa Creighton, Omaha, Nebraska, rồi học thêm 6 năm chương trình (residency in general surgery).

Ra trường với tấm bằng bác sĩ, Nguyễn Xuân Nam không mở phòng khám như nhiều bác sĩ khác, mà dự thi tiếp vào ngành Phẫu thuật Nhi khoa (Pediatric surgery). Anh đã vượt qua gần 5.000 ứng cử viên, là những bác sĩ giải phẫu đã tốt nghiệp, để trở thành 1 trong 25 người được theo học tại trường ĐH Pittsburgh nổi tiếng về Nhi khoa ở Pennsylvania. Sau khi tốt nghiệp năm 1999, anh được UCI mời về làm trưởng khoa Phẫu thuật Nhi.

Từ đó đến nay, GS Nam hoạt động trong lĩnh vực y tế và tham gia giảng dạy tại trường đại học nổi tiếng ở miền nam California. Ngoài công tác chuyên môn, Nguyễn Xuân Nam rất tích cực tham gia các hoạt động phục vụ cộng đồng. Anh cũng là chuyên gia Phẫu thuật Nhi khoa uy tín trong giới y khoa quốc tế.

"Tôi mong sẽ có dịp được đem kiến thức chuyên môn về Việt Nam để giúp đỡ những bệnh nhân nghèo, nhất là trẻ em", GS Nam tâm sự.

Người gốc Việt thành Bộ trưởng kinh tế Đức
Lãnh đạo tương lai của đảng Dân chủ Tự do (FDP), Bộ trưởng Y tế Đức Philipp Roesler, sắp được giao vị trí đứng đầu bộ kinh tế nước này.
1076215480_roesler
Bộ trưởng Philipp Roesler. Ảnh: Bild.
Thông tin trên được tờ Wall Street Journal hôm nay dẫn lại từ một quan chức cao cấp của FDP. Theo ông này, Roesler sẽ thay thế Bộ trưởng Kinh tế Rainer Bruederle. Ông Bruederle sẽ nắm vai trò lãnh đạo FDP trong nghị viện.
Roesler sinh năm 1973 tại Việt Nam. Ông được một gia đình người Đức nhận làm nuôi từ một trại trẻ.
Quan chức của FDP chưa có bình luận gì về thông tin trên.
Đại hội đảng FDP diễn ra ngày 13/5 tới, dự kiến sẽ chọn Roesler làm lãnh đạo đảng, thay thế Ngoại trưởng Guido Westerwelle. Tỷ lệ ủng hộ thấp dành cho ông Westerwelle được cho là một yếu tố khiến đảng này thất bại tại một số cuộc bầu cử địa phương mới đây. Trong cuộc trưng cầu gần đây, FDP cũng thiếu 5% số phiếu ủng hộ để có thể nắm ghế trong quốc hội Đức.
Roesler hồi tháng 4 cho biết nếu được bầu làm chủ tịch đảng, ông cũng sẽ trở thành phó thủ tướng mới cho bà Angela Merkel, thay thế ông Westerwelle.
FDP đang tìm cách trẻ hóa với sự bổ sung một loạt những gương mặt mới. Ngoài Roesler, 38 tuổi, chính trị gia Daniel Bahr, 34 tuổi, được cho là sẽ thay thế Roesler thành Bộ trưởng Y tế, tờ Handelsblatt cho biết hôm nay.
FDP là một thành viên trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Merkel. Hồi tháng 3, liên minh giữa đảng Dân chủ Công giáo của bà Merkel và FDP thất bại ở bang Baden-Wuerttemberg trước liên minh do đảng Xanh đứng đầu. Uy tín của đảng Xanh với quan điểm phản đối hạt nhân đang tăng lên.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây