vannghecuocsong

http://www.vannghecuocsong.com


PUTIN CHỈ LÀ ANH VÕ BIỀN

Xưa nay Vương Đạo phải gồm đủ Ân, Uy, trong đó Ân là chủ yếu, Uy chỉ hỗ trợ. Nghĩa là một vị đế vương khi đạt đến Vương Đạo, phải được dân mến, dân yêu, từ đó tâm phục, khẩu phục, chứ nếu chỉ cai trị bằng nỗi sợ của dân thì đó chỉ là Bá Đạo. Xét thế sự xưa nay, sự hưng phế, thịnh suy các triều đại thì thấy rõ : Cương Quyền có thể giành được thiên hạ, nhưng Nhu Quyền mới giành được trái tim. Vì thế sau khi Lưu Bang, diệt Hạng Võ, thống nhất thiên hạ,
Putin

PUTIN CHỈ LÀ ANH VÕ BIỀN
Xưa nay Vương Đạo phải gồm đủ Ân, Uy, trong đó Ân là chủ yếu, Uy chỉ hỗ trợ. Nghĩa là một vị đế vương khi đạt đến Vương Đạo, phải được dân mến, dân yêu, từ đó tâm phục, khẩu phục, chứ nếu chỉ cai trị bằng nỗi sợ của dân thì đó chỉ là Bá Đạo. Xét thế sự xưa nay, sự hưng phế, thịnh suy các triều đại thì thấy rõ : Cương Quyền có thể giành được thiên hạ, nhưng Nhu Quyền mới giành được trái tim. Vì thế sau khi Lưu Bang, diệt Hạng Võ, thống nhất thiên hạ, lên ngôi hoàng đế, lập ra nhà Hán thì Lục Giả khuyên Hán Cao Tổ một danh ngôn để đời “ Bệ Hạ có thể ngồi trên lưng ngựa mà lấy thiên hạ, chứ bệ hạ không thể ngồi trên lưng ngựa mà cai trị thiên hạ”. Lưu Bang tỉnh ngộ, rút kinh nghiệm từ sự bại vong của nhà Tần, từ đầy đề ra chính sách cai trị “ Ngoại Nho Nội Pháp”, nghĩa là bên ngoài thì nói Nhân Đức, Mềm dẻo, bên trong thì dùng Pháp luật cứng rắn. Sau này thuật ngữ chính trị hiện đại gọ là “ Bàn Tay Sắt Bọc Nhung”, khi nó xoa thì êm lắm, nhưng nó bóp thì rất đau !
Nhưng như thế vẫn chỉ là thủ đoạn Mỵ Dân, Lừa Dân, không phải là Vương Đạo chính nghĩa. Vì thế những triều đại Giả Vương Đạo này cũng sớm muộn suy thoái, sụp đổ ….
Vậy thì một chính thể hiện đại ngày nay, có vững mạnh trường cửu hay không phụ thuộc trước hết vào Sức Mạnh Mềm của nó, chứ không phải Sức Mạnh Cứng. Nghĩa là nó không phụ thuộc vào việc anh có nhiều tiền bạc, vũ khí …hay không mà phụ thuộc trước hết và chủ yếu là thể chế đó, có hấp dẫn người dân không, có được dân mến, dân tin không ?
Trong suốt 4 thế kỷ, các cường quốc châu Âu đã chinh phục thuộc địa khắp thế giới, nhất là Anh, Pháp vào thế kỷ 19 đã là những cường quốc thực dân rộng lớn nhất thế giới và người ta thường cho rằng do Anh, Pháp có sức mạnh cứng về khoa học, kỹ thuật, công nghệ vượt trội nên đã khuất phục cả thể giới. Và thuật ngữ “ ngoại giao pháo hạm” đã ra đời vào thời kỳ này. Nhưng nếu vậy làm sao chúng ta giải thích được hiện tượng người dân Hongkong vào năm 1997 đã than rằng “ thà làm thuộc địa của Anh quốc, còn hơn làm thuộc địa của Trung Quốc” và làm sao chúng ta giải thích được hiện tượng người dân Nouvelle Callédonie ( Tân Đảo) đã ba lần được hỏi ý kiến đều từ chối Độc Lập mà xin ở lại làm thuộc địa của Pháp ( tên hành chính là Lãnh Thổ Hải Ngoại – Territoire d’Outre-mer) ?
Đó là bởi vì dân trí ngày nay đã cao hơn rất nhiều. Sự bồng bột về ý chí giành Độc Lập đã nhường chỗ cho ý thức chín chắn về Tự Do. Bởi “nước Độc Lập mà dân không có Tự Do thì Độc Lập cũng vô nghĩa” (HCM) hay nói cách khác Độc Lập chỉ là phương tiện, Tự Do mới là mục đích.
Nói cách khác nữa , các nước Anh, Pháp và suy rộng ra các nước Âu-Mỹ ngày nay sở dĩ chinh phục được thế giới không phải vì họ có SỨC MẠNH CỨNG, mà chính bởi vì họ có SỨC MẠNH MỀM. Hoặc nói cách khác Văn Minh Âu Mỹ đã “quyến rũ” thế giới. Tôi phải dùng thuật ngữ “QUYẾN RŨ” bời vì thực sự là có hàng triệu triệu bàn chân và trái tim đang ngày đêm hướng về Âu Mỹ , ngưỡng mộ những giá trị Âu Mỹ, và mong được sống trong nền văn minh Âu Mỹ, mà có thể tóm gọn bằng ba chữ TỰ DO, DÂN CHỦ, NHÂN QUYỀN. Mặc dù ai nói thế nào, mặc dù các nhà độc tài vẫn chửi Mỹ hàng ngày, nhưng họ vẫn lẳng lặng đưa con cháu, họ hàng sang học tập, sinh sống và tẩu tán tài sản sang Âu Mỹ…Chính bản thân họ cũng mua thẻ xanh, quốc tịch Âu Mỹ phòng thân và nhiều vị khi về hưu đã sang định cư ở Âu Mỹ.
Cuộc chiến làm cả thế giới quan tâm hiện nay giữa Ukraine và Russia chính là phản ánh cuộc đấu tranh của thời đại chúng ta : Đấu tranh giữa Văn Minh và Man Rợ, giữa Dân Chủ và Độc Tài, giữa Tự Do và Chuyên Chế. Trong đó, như ta đã thấy Sức Mạnh Mềm của Văn Minh Âu-Mỹ đã quyến rũ thế giới, nên cả nhân loại ủng hộ ước mơ của nhân dân Ukraine hướng về phương Tây, hướng về những nền văn minh, dân chủ, tự do, tôn trọng nhân quyền, phúc lợi xã hội của các nước Âu-Mỹ.
Nhưng có vẻ Putin không hiểu điều đó, trong đầu óc ông ta vẫn nghĩ rằng có thể dùng sức mạnh cứng được thừa hưởng của Liên Bang Xô Viết ngày xưa, để chinh phục thế giới, chinh phục các dân tộc nhỏ yếu xung quanh nước Nga để phục vụ cho cuồng vọng Đại Nga của ông ta. Nhưng ông ta chỉ là tên võ biền, không được tầm nhìn Vương Đạo rằng, nước Nga của Putin không có sức mạnh mềm, nghĩa là không có sự quyến rũ như Âu Mỹ. Văn minh Nga vẫn chỉ là thứ văn minh nhà quê so với văn minh Âu Mỹ. Vì thế nó không thể quyến rũ được cô gái Ukraine. Cho dù có thể ông ta dùng sức mạnh cơ bắp để chiếm đoạt thân thể nàng, nhưng ông ta không thể dùng cơ bắp để chiếm được trái tim nàng !
Bởi vì PUTIN CHỈ LÀ ANH VÕ BIỀN !
Dương Mạnh Trí
Paris 15-3-2022
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây